Bài 1: Đầu tư hơn 240 tỷ đồng mua doanh nghiệp “ma”?

Có hay không chuyện “vẽ” dự án để chiếm đoạt tiền của công ty?

Vừa qua, báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận được đơn của cổ đông Công ty Cổ phần phân phối Top One (gọi tắt là Công ty Top One) tố cáo những việc làm “khuất tất” của ông Đinh Văn Tạo và ông Nguyễn Hữu Khá khi còn là Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty này.

Theo phản ánh, ông Nguyễn Hữu Khá là Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty này từ tháng 4/2019 đến 8/2022. Trước ông Khá, ông Đinh Văn Tạo nắm giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty.

Cổ đông phản ánh, trong quá trình điều hành hoạt động của công ty, ông Nguyễn Hữu Khá và ông Đinh Văn Tạo đã lợi dụng địa vị, chức vụ, quyền hạn, sử dụng tài sản của doanh nghiệp trái pháp luật thông qua việc làm giả Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông, Nghị quyết của Hội đồng quản trị và các giấy tờ, tài liệu khác của Công ty Top One để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, Công ty Top One hoạt động từ tháng 3/2013 theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0106121967 do Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp; Trụ sở đăng ký kinh doanh tại Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Công ty hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực phân phối các sản phẩm tiêu dùng.

Trụ sở của Công ty Top One
Trụ sở Công ty Top One tại Hà Giang

Ngày 23/7/2015, Công ty Top One niêm yết trên sàn chứng khoán với vốn điều lệ 39 tỷ đồng. Năm 2016, vốn điều lệ của công ty tăng lên 253,5 tỷ đồng. Sau khi huy động thành công 214,5 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán thì ông Đinh Văn Tạo và ông Nguyễn Hữu Khá đã lợi dụng địa vị, chức vụ và quyền hạn nắm giữ tại công ty để lập các loại giấy tờ giả (Biên bản và Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông, Biên bản và Nghị quyết Hội đồng quản trị…).

Cũng theo nội dung đơn thư, năm 2018, với sự lãnh đạo của ông Tạo, Công ty Top One đã dành 243,2 tỷ đồng mua 95% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Chế biến rau củ quả và thảo dược Nam Hà của ông Khá (toàn bộ số cổ phần 95% của Công ty Cổ phần Chế biến rau củ quả và thảo dược Nam Hà là của cá nhân ông Nguyễn Hữu Khá). Tuy nhiên, nhóm cổ đông cho rằng, thực chất doanh nghiệp này là công ty “ma”, không có tài sản như báo cáo của ông Tạo với cổ đông của Công ty Top One.

Với số tiền chuyển nhượng trên, Công ty Top One sẽ được thừa hưởng toàn bộ nền tảng có sẵn của Công ty Cổ phần Chế biến rau củ quả và thảo dược Nam Hà như: Nhà xưởng chế biến thủy sản, sản xuất nước đá, dây chuyền chế biến củ quả, cây xăng, bến phà. Đặc biệt, công ty đã cho doanh thu và lợi nhuận ngay từ năm 2019. Tuy nhiên, cuối năm 2019, Công ty Top One báo cáo thua lỗ 2,79 tỷ đồng từ Công ty Cổ phần Chế biến rau củ quả và thảo dược Nam Hà.

Hé mở những “khuất tất”

Nghi ngờ có sự bất minh trong việc điều hành hoạt động của ban lãnh đạo Công ty Top One, ngày 14/12/2021, nhóm cổ đông của công ty đã đến tận trụ sở Công ty Cổ phần Chế biến rau củ quả và thảo dược Nam Hà để tìm hiểu. Tại đây, các cổ đông mới được biết công ty này không có tài sản nào như ông Tạo đã báo cáo mà chỉ là tài sản trên giấy do ông Tạo và ông Khá vẽ ra để chiếm đoạt số tiền 243,2 tỷ đồng.

Một phần nội dung của đơn thư bạn đọc gửi đến Báo Tuổi trẻ Thủ đô
Một phần nội dung của đơn thư bạn đọc gửi đến báo Tuổi trẻ Thủ đô
Công ty Cổ phần phân phối Top One có mã chứng khoán: TOP; Mã số doanh nghiệp: 0106121967. Hiện công ty có trụ sở chính đóng tại Tổ 1, thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.
Theo phản ánh, đây chỉ là giao dịch nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp số tiền thu lợi bất chính từ giao dịch bán 95% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Chế biến rau củ quả và thảo dược Nam Hà vào năm 2018…

Trước đó, tháng 4/2019, sau khi giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Top One thay ông Đinh Văn Tạo, ông Nguyễn Hữu Khá đã mang 95% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Chế biến rau củ quả và thảo dược Nam Hà để đổi ngang 95% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Nông lâm sản thực phẩm Hà Giang…

Bên cạnh đó, nội dung đơn thư cũng nêu, các văn bản như: Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông, Nghị quyết của Hội đồng quản trị, Báo cáo cáo tài chính, Báo cáo thường niên, Báo cáo giải trình gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội do ông Nguyễn Hữu Khá thay mặt Hội đồng quản trị công ty ký đều là giả mạo, không đúng bản chất sự việc. Bởi một số thành viên Hội đồng quản trị dù đã nghỉ việc tại công ty từ lâu những vẫn có tên trong các nghị quyết của công ty.

Để xác minh và làm rõ thông tin, phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Hữu Khá và ông Đinh Văn Tạo.

Sau đó, trong buổi làm việc với ông Nguyễn Hữu Khá, phóng viên đã gửi văn bản một số câu hỏi để làm rõ những nội dung trong đơn thư phản ánh, tố cáo của bạn đọc. Ông Khá nêu quan điểm: Khi chưa có kết quả cuối cùng của cơ quan điều tra sẽ không trả lời.

Với ông Đinh Văn Tạo, sau khi phóng viên liên hệ qua điện thoại thì ông này cho biết đang bận công tác, sẽ liên hệ lại sau. Tuy nhiên, đến giờ phóng viên vẫn chưa nhận được thông tin hồi âm.

Để làm rõ nội dung sư việc, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã liên hệ làm việc với Công an tỉnh Hà Giang, đề nghị đại diện Cơ quan điều tra (Phòng Cảnh sát Kinh tế) – Công an tỉnh Hà Giang phối hợp cung cấp thông tin và quá trình giải quyết đơn tố giác của cổ đông Công ty Top One (trụ sở chính tại Tổ 1, thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang). Ngày 9/8, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có buổi làm việc với Thượng tá Nguyễn Đức Năng, đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Hà Giang và gửi văn bản các câu hỏi về vụ việc trên. Thượng tá Nguyễn Đức Năng cho biết, đơn vị trực tiếp thụ lý đơn sẽ trả lời bằng văn bản…

(Còn nữa)

Nhóm PV

Theo báo Tuổi trẻ Thủ đô: https://tuoitrethudo.com.vn/bai-1-dau-tu-hon-240-ty-dong-mua-doanh-nghiep-ma-230289.html